‘กลูตาไธโอน’ อาวุธสู้ภัยไวรัสโควิด-19 ที่คุณต้องมี

News

‘กลูตาไธโอน’ อาวุธสู้ภัยไวรัสโควิด-19 ที่คุณต้องมี

 

จากการศึกษาวิจัยมากมายเกี่ยวกับสารที่จะมาช่วยมนุษย์กอบกู้สถานการณ์อันเลวร้ายจากไวรัสโควิด-19 ในครั้งนี้ พบว่า ‘กลูตาไธโอน’ ถูกพูดถึงในวงกว้าง เพราะคุณสมบัติในการช่วยลดความรุนแรงจากการติดเชื้อ อีกทั้งยังช่วยลดโอกาสการทำงานล้มเหลวของระบบทางเดินหายใจ และอวัยวะภายในต่าง ๆ รวมถึงลดอัตราการเสียชีวิตของผู้ป่วยด้วย ดั้งนั้น ผู้ป่วยที่ขาดกลูตาไธโอนจึงมีโอกาสเกิดภาวะรุนแรงดังกล่าวมากขึ้น

 

ส่วนการขาดกลูตาไธโอนเกิดได้จากหลายสาเหตุ หลัก ๆ ได้แก่ อายุ — พบว่าปริมาณกลูตาไธโอนในร่างกายลดลงตามอายุที่มากขึ้น และในผู้ที่มีโรคประจำตัวจะมีปริมาณสารกลูตาไธโอนลดลง เพราะร่างกายจะกระตุ้นให้เกิดสารอนุมูลอิสระเพิ่มขึ้นมากกว่าในผู้ที่ไม่มีโรคประจำตัว ส่งผลให้เกิดการอักเสบมากขึ้น จนอาจนำไปสู่ภาวะทางเดินหายใจและอวัยวะภายในล้มเหลว และเสียชีวิต นอกจากนี้ยังพบว่า ในเพศชายมีปริมาณกลูตาไธโอนน้อยกว่าในเพศหญิง และยังพบว่า ในผู้ที่สูบบุหรี่ ปริมาณของกลูตาไธโอนในเซลล์ลดลงอย่างมีนัยสำคัญ และสุดท้ายการรับประทานอาหารจำพวกผักและผลไม้ก็มีผลต่อการเพิ่มขึ้น หรือลดลงของปริมาณกลูตาไธโอนในร่างกายเช่นกัน

 

การใช้เทคโนโลยีนาโนไลโปโซม จะเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยสำคัญที่จะนำส่งสารกลูตาไธโอนเข้าสู่ร่างกายได้ อย่างมีประสิทธิภาพและปลอดภัยที่สุด ผ่านรูปแบบของอาหารเสริม เพราะคุณสมบัติของไลโปโซมมีความเป็นมิตรกับร่างกายมนุษย์ จากโครงสร้างที่เหมือนเยื่อหุ้มเซลล์ และยังสามารถขนส่งได้ทั้งสารที่ละลายในน้ำและละลายในไขมัน ป้องกันสารอาหารจากการถูกทำลายในระบบย่อยอาหารตามปกติ ทำให้กลูตาไธโอนถูกนำส่งเข้าสู่เซลล์ในร่างกายได้อย่างเต็มที่ และไม่ส่งผลเสียต่อร่างกาย สำคัญคือไม่ต้องรับประทานในปริมาณมาก

 

ในประเทศไทยและอาเซียน เทคโนโลยีนาโนไลโปโซมถูกนำเข้ามาผ่านบริษัท สุพรีม ฟาร์มาเทค โรงงานเภสัชกรรมยุคใหม่ ผู้นำเทคโนโลยีแห่งอนาคตนี้มาสู่รูปแบบการผลิตยา อาหารเสริมและเครื่องสำอาง ซึ่งอีกไม่นานไลโปโซมจะมีบทบาทสำคัญมากยิ่งขึ้นในโลกของธุรกิจอาหารเสริม

 

Original publisher: ASC Infection Disease

Original study: https://pubs.acs.org/doi/10.1021/acsinfecdis.0c00288

SUPREME PHARMATECH CO., LTD. SUPREME PHARMATECH CO., LTD. 399/90-95 Moo 13 Kingkaew Rd. Soi 25/1, T. Rachateva, A. Bangplee, Samutprakan 10540, THAILAND E-Mail : supreme.pharmatech@gmail.com ID Line : supremepharmatech Hotline : 0888 700-007 Tel. +66-2-1307888
Fax +66-2-1307889