อย่าปล่อยให้ไวรัสลอยนวล ด้วย ‘นาโนเคอร์คูมิน’ กู้ชีวิตผู้ป่วยโควิด-19

News

อย่าปล่อยให้ไวรัสลอยนวล ด้วย ‘นาโนเคอร์คูมิน’ กู้ชีวิตผู้ป่วยโควิด-19

 

เคอร์คูมินเป็นสารที่พบได้ในขมิ้นชัน มีคุณสมบัติในการรักษาโรคมากมาย เคอร์คูมินเป็นสารอีกชนิดที่ได้รับความสนใจในเทรนด์การพัฒนาเพื่อรักษาอาการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จากคุณสมบัติทางยาที่สามารถยับยั้งไวรัสเข้าสู่เซลล์ และต้านการเพิ่มจำนวนของไวรัสได้อีกด้วย

 

แต่การรับเคอร์คูมินผ่านการรับประทานนั้นถือว่า ไม่มีประสิทธิภาพเท่าที่ควร เนื่องจากข้อจำกัดในการดูดซึมเคอร์คูมินเข้าสู่กระแสเลือด จึงมีความนิยมนำเคอร์คูมินมาพัฒนาด้วยการใช้ตัวขนส่งสารแบบนาโน เทคโนโลยีที่จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการดูดซึมเคอร์คูมินเข้าสู่เซลล์ในร่างกายได้อย่างรวดเร็วและดียิ่งขึ้น

 

ทีมนักวิจัยจากประเทศอิหร่านจึงได้ทดลองนำ ‘นาโนเคอร์คูมิน’ มาทดลองให้ผู้ป่วยโควิด-19 รับประทาน โดยใช้กลุ่มตัวอย่างจำนวน 41 คน แบ่งเป็น 2 กลุ่ม ประกอบด้วย กลุ่ม 1 (21 คน) คือกลุ่มที่ได้รับนาโนเคอร์คูมินในปริมาณ 40 มิลลิกรัม ให้รับประทานวันละ 2 แคปซูลต่อวัน และกลุ่มที่ 2 (20 คน) คือกลุ่มที่ได้รับยาหลอก ซึ่งไม่มีเคอร์คูมินบรรจุอยู่ในแคปซูลจริง การทดลองครั้งนี้ใช้เวลา 2 สัปดาห์ หลังจบการทดลองพบว่า คนไข้ทุกคนที่ได้รับเคอร์คูมินมีอาการดีขึ้น กล่าวคือ ระยะเวลาในการใช้เครื่องช่วยหายใจ และระยะเวลาในการรักษาตัวในโรงพยาบาลสั้นกว่าเมื่อเทียบกับผู้ป่วยที่ไม่ได้รับเคอร์คูมิน

 

จากผลการทดลองครั้งนี้ได้ข้อสรุปว่า เคอร์คูมินช่วยเพิ่มการรับออกซิเจนเข้าสู่ร่างกาย รวมถึงช่วยลดอาการรุนแรงต่าง ๆ ในผู้ติดเชื้อ โดยไม่มีผลข้างเคียงใด ๆ จึงนับเป็นข่าวดีอย่างยิ่งสำหรับวงการวิทยาศาสตร์และการแพทย์ ในการนำเคอร์คูมินไปพัฒนา เพื่อใช้ประกอบการรักษาผู้ป่วยโควิด-19 ต่อไปในอนาคต

 

การใช้ ‘เทคโนโลยีนาโนไลโปโซม’ จึงนับเป็นตัวช่วยสำคัญ ในการนำส่งสารจากขมิ้นเข้าสู่ร่างกายได้อย่างรวดเร็วและปลอดภัยที่สุด เพราะคุณสมบัติของไลโปโซมที่มีความเป็นมิตรกับร่างกายมนุษย์ จากโครงสร้างที่เหมือนเยื่อหุ้มเซลล์ ป้องการสารอาหารจากการถูกทำลายจากระบบย่อยอาหารตามปกติ ทำให้เคอร์คูมินหรือสารจากขมิ้นถูกนำส่งเข้าสู่เซลล์ในร่างกายได้อย่างเต็มที่และไม่ส่งผลเสียต่อร่างกาย

 

ในประเทศไทยและอาเซียน เทคโนโลยีนาโนไลโปโซมถูกนำเข้ามาผ่านบริษัท สุพรีม ฟาร์มาเทค โรงงานเภสัชกรรมยุคใหม่ ผู้นำเทคโนโลยีแห่งอนาคตนี้มาสู่รูปแบบการผลิตยา อาหารเสริมและเครื่องสำอาง ซึ่งอีกไม่นานไลโปโซมจะมีบทบาทสำคัญมากยิ่งขึ้นในโลกของธุรกิจอาหารเสริม

 

Original publisher: Wiley

Original study: https://onlinelibrary.wiley.com/doi/10.1002/ptr.7004

SUPREME PHARMATECH CO., LTD. SUPREME PHARMATECH CO., LTD. 399/90-95 Moo 13 Kingkaew Rd. Soi 25/1, T. Rachateva, A. Bangplee, Samutprakan 10540, THAILAND E-Mail : supreme.pharmatech@gmail.com ID Line : supremepharmatech Hotline : 0888 700-007 Tel. +66-2-1307888
Fax +66-2-1307889