โรงงานเภสัชกรรมไทย จ่อนำเข้า “วัคซีนโควิดในสัตว์” จากรัสเซีย หมื่นโดส

News

“สุพรีม ฟาร์มาเทค” โรงงานเภสัชกรรม เจรจารัสเซีย นำเข้าวัคซีนโควิดในสัตว์ 10,000 โดส เร่งดีลหน่วยงานไทย ขอขึ้นทะเบียนยา

 

Published 24 MAY 2021 at:

https://www.prachachat.net/general/news-675857

 

วันที่ 24 พฤษภาคม 2564 รายงานข่าวจาก บริษัท สุพรีม ฟาร์มาเทค จำกัด ซึ่งเป็นโรงงานเภสัชกรรมที่มีความเชี่ยวชาญในการพัฒนาและสร้างผลิตภัณฑ์ทางโภชนเภสัชจากธรรมชาติ ระบุว่า หลังรัสเซียขึ้นทะเบียนวัคซีนต้านไวรัสโคโรนาสำหรับสัตว์เป็นครั้งแรกในโลกในชื่อ Carnivak-Cov ซึ่งได้ทดสอบในสัตว์แล้ว ผลปรากฎว่า ไม่เป็นอันตรายและมีประสิทธิภาพในการสร้างภูมิคุ้มกันสูง

ซึ่งความสำเร็จในการพัฒนาวัคซีนต้านโควิด-19 สำหรับสัตว์นี้ จะช่วยป้องกันการกลายพันธุ์ของไวรัสในสัตว์ได้ พร้อมทั้งยกตัวอย่างกรณีการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในฟาร์มมิงค์ที่เดนมาร์กเมื่อปีที่ผ่านมา ซึ่งส่งผลให้ต้องกำจัดตัวมิงค์ไปกว่า 15 ล้านตัว โดยพบว่าบางตัวนั้นมีเชื้อโควิด-19 กลายพันธุ์

ล่าสุด TASS สำนักข่าวของรัสเซียรายงานว่า นางยูเรีย เมลาโน ที่ปรึกษาหัวหน้าหน่วยงานเฝ้าระวัง โรคระบาดสัตว์และศัตรูพืชแห่งสหพันธรัฐรัสเซีย เผยว่า หน่วยงานเฝ้าระวังด้านการเกษตร Rosselkhoznadzor ของรัสเซีย ร่วมกับหน่วยงานย่อยของศูนย์สหพันธรัฐด้านสุขภาพสัตว์ (Federal Center for Animal Health) จัดการเจรจากับตัวแทนของผู้ผลิตยารายใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศไทย ผ่านการประชุมที่ริเริ่มโดยตัวแทนจากประเทศไทยทางวิดีโอคอนเฟอเรนซ์

 

โดยฝ่ายไทยได้แสดงความสนใจนำเข้าวัคซีนดังกล่าว ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อป้องกันและลดความเสี่ยงของการแพร่ระบาดจากไวรัสโควิด-19 ทั้งในสัตว์เลี้ยงและสัตว์ป่า

นางเมลาโน ระบุว่า ได้มีการพูดคุยกับตัวแทนของบริษัท สุพรีม ฟาร์มาเทค จำกัด ซึ่งเป็นผู้ผลิตนาโนโภชนาการสำหรับมนุษย์และสัตว์รายใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ซึ่งพร้อมที่จะจัดหาวัคซีนชุดทดลองจำนวน 10,000 โดส สำหรับประเทศไทย

“ในส่วนของบริษัทผู้ผลิตยาของไทยได้ให้คำมั่นว่า จะพยายามอย่างเต็มที่ในการเจรจากับหน่วยงานที่มีอำนาจของรัฐบาลไทย เกี่ยวกับความเป็นไปได้ในการขึ้นทะเบียนยา รวมถึงการอนุญาตให้มีการนำส่งวัคซีนเข้ามาในประเทศไทยเพื่อการพาณิชย์ได้โดยเร็ว” นางเมลาโน กล่าว

นอกจากนี้หน่วยงาน Rosselkhoznadzor ยังระบุว่า เวลานี้มีหลายประเทศ เช่น กรีซ โปแลนด์ ออสเตรีย สหรัฐฯ แคนาดา และสิงคโปร์ ที่แสดงความสนใจในวัคซีน Carnivac-Cov

SUPREME PHARMATECH CO., LTD. SUPREME PHARMATECH CO., LTD. 399/90-95 Moo 13 Kingkaew Rd. Soi 25/1, T. Rachateva, A. Bangplee, Samutprakan 10540, THAILAND E-Mail : supreme.pharmatech@gmail.com ID Line : supremepharmatech Hotline : 0888 700-007 Tel. +66-2-1307888
Fax +66-2-1307889